ตั้งหน้าตั้งตารอกับภาพยนตร์เรื่องยิ่งใหญ่แห่งปี “อุโมงค์ผาเมือง” หลังจากที่ มล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ได้ฝากผลงานสุดคลาสสิคไว้เมื่อปีที่แล้วอย่าง “ชั่วฟ้าดินสลาย” ภาพยนตร์ที่ละเมียดละไมในทุกการถ่ายทอดและสอดแทรกหลากหลายประเด็นไว้ได้อย่างลงตัว จนมาถึงคราวนี้ ยอมรับว่าตื่นเต้นและคาดหวังไว้มาก ซึ่งผลที่ได้รับหลังจากการดูภาพยนตร์เรื่องนี้ แม้จะไม่ได้ดีเลิศเท่าเรื่องก่อน แต่ก็เต็มไปด้วยข้อคิด คติเตือนใจมากมายหลายอย่าง สอดแทรกคำสอนทางพุทธศาสนาได้อย่างดี และที่สำคัญนี่เป็นการประชันบทบาททางการแสดงที่คุ้มค่าแก่การรอคอย!!  
 
 
    ภาพยนตร์เปิดเรื่องด้วยฉากประหารชีวิต โจรป่าสิงห์คำ และเล่าเรื่องถึงที่มาที่ไปของ พระหนุ่มอานนท์ (มาริโอ้ เมาเร่อ) ตั้งแต่เด็กจนถึงวัยหนุ่ม และการธุดงค์ไปเรียนรู้ธรรมะให้แตกฉานที่นครเมืองเชียงแสน และได้พบกับคดีปริศนาที่ยากต่อการจะอ่านใจได้เมื่อ ขุนศึกเจ้าหล้าฟ้า (อนันดา เอเวอริ่งแฮม) ถูกฆาตกรรม และผู้ที่ออกมายอมรับว่าเป็นคนฆ่าก็มีทั้ง โจรป่าสิงห์คำ (ดอม เหตระกูล) แม่หญิงคำแก้ว (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์) หรือแม้กระทั่งตัวของ ขุนศึกเจ้าหล้าฟ้า เองก็ตาม ได้ถูกเล่าผ่าน คนตัดฟืน (หม่ำ จ๊กมก) ผู้ที่พบศพขุนศึกะหว่างทาง และแท้ที่จริงแล้วความจริงคืออะไร ก็เป็นที่น่าสงสัยซึ่งชวนให้น่าคิดตามเป็นอย่างยิ่ง ในทั้ง 3 คำให้การ ต่างมีความเป็นไปได้ด้วยกันทั้งสิ้น และในแต่ละคำโป้ปดที่พลั่งพรูออกมาจากตัวละครทั้ง 3 ก็เต็มไปด้วยความจริงที่ถูกซ่อนเร้นอยู่ในนั้นนั่นเอง (บางท่อนบางตอนอาจมีการสปอยไม่มากก็น้อย)  
 
   
 
   คำให้การที่ 1 โจรป่าสิงห์คำ (ดอม เหตระกูล) ยอมรับว่าเป็นคนฆ่าขุนศึกเจ้าหล้าฟ้า (อนันดา เอเวอริ่งแฮม) โดยส่วนตัวคิดว่า เหตุผลที่โจรป่ายอมรับว่าเป็นคนฆ่าขุนศึกเจ้าหล้าฟ้าและสารภาพออกไปนั้น เป็นเพราะว่า แม้จะปฏิเสธไปเท่าไรว่าไม่ได้ฆ่า แต่ในเมื่อสังคมตราหน้าไว้แล้วว่าเป็นโจร เป็นคนที่มีจิตใจโหด**มอำมหิต สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้าน เลยคิดว่าการพูดในสิ่งที่สังคมอยากจะได้ยินคงเป็นการดีเสียกว่า แม้ว่าสิ่งที่พูดไปนั้นจะเป็นคำโป้ปดก็ตาม
  คำให้การที่ 2 แม่หญิงคำแก้ว (เฌอมาลย์ บุณยศักดิ์) ยอมรับว่าได้ฆ่าสามีของตัวเอง จากคำให้การก็แสดงให้เห็นถึงการปิดบังลักษณะนิสัยที่แท้จริงของตัวเองและอีกหลากหลายความเป็นจริงที่ฉาบบนใบหน้าของหญิงสาวที่แสนบริสุทธ์และไร้เดียงสาผู้นี้ว่าแท้ที่จริงแล้วเป็นคนอย่างไร
  คำให้การที่ 3 ขุนศึกเจ้าหล้าฟ้า (อนันดา เอเวอิ่งแฮม) เมื่อเสียชีวิตลงแล้วก็ได้มาเข้าร่างคนทรง (รัดเกล้า  อามระดิษ) เพื่อบอกความจริงแก่ศาลว่า ตัวเองนั้นได้ฆ่าตัวตายเอง เพราะทนเห็นคนที่ตนรักจากไปไม่ได้ ซึ่งสาเหตุในการโป้ปดก็ไม่ต่างอะไรกับ แม่หญิงคำแก้ว คือ ปิดบังลักษณะนิสัยที่แท้จริงของตัวเองภายใต้ความน่าเกรงขามและน่านับถือ
  และอีก 1 คำให้การซึ่งถือเป็นจุดเฉลยของเรื่องทั้งหมด โดยเล่าผ่าน คนตัดฟืน (หม่ำ จ๊กมก) ในส่วนตรงนี้อยากให้ทุกคนไปดูกันเองมากกว่า เพราะมันจะดูเป็นการสปอยล์จนเกินไป แม้บทเฉลยอาจจะดูขบขันสำหรับใครหลายคนแต่นี่เป็นการบอกเล่าถึงอีกด้านหนึ่งของจิตใจมนุษย์ หลายสิ่งหลายอย่างที่ซ่อนเร้นอยู่ใต้ความดีความชอบที่ฉาบหน้าไว้อย่างสวยหรู การพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือของคำให้การทั้ง 3 ที่ล้วนแล้วเป็นแต่“คำโป้ปด” ด้วยกันทั้งนั้น 
 
 
   สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยกับการรีวิวในครั้งนี้คือ “การแสดงของนักแสดงทุกคน” จะขอพูดถึงจากคนที่ชอบที่สุดก่อนเลยแล้วกันก็คือ 
1.พงพัฒน์ วชิระบรรจง รับบทเป็น สัปเหร่อ การแสดงในครั้งนี้ถือว่าทำได้ “ดีมาก” การเป็นคนถ่อย ไร้ซึ่งมารยาทที่พึงจะปฏิบัติ รวมถึงเป็นตัวละครที่สอดแทรกความขบขันได้อย่างลงตัว อีกทั้งยังเป็นตัวละครที่พาคนดูไปสู่ตอนจบได้อย่างดี
2.รัดเกล้า อามระดิษ รับบทเป็น คนทรง แม้ว่าจะมีบทบาทเพียงแค่ช่วงเดียว แต่เป็นการแสดงที่ทรงพลังมาก ทุกการเคลื่อนไหว ทุกคำพูดดูน่าเชื่อถือและเชื่อในตัวละครนั้นจริงๆ เชื่อว่าถ้าใครได้ดูอาจจะขนลุกกับการแสดงของเธอในครั้งนี้ก็ว่าได้
3.เฌอมาลย์ บุณยศักดิ์ รับบทเป็น แม่หญิงคำแก้ว แม้ว่าจะหลุดจากตัวละครมาเป็นตัวเองค่อนข้างมาก แต่ก็ทำได้ดีพอสมควร เพราะในแต่ละคำให้การของแต่ละคนจะมีคาแรกเตอร์ของตัวละครที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งพลอยก็ทำให้เราได้เชื่อว่าเธอก็ไม่ได้เป็นแค่ผู้หญิงหัวคิดทันสมัยอย่าง “ยุพดี” เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ในบทบาทอื่นเธอก็ทำได้ดีเช่นกัน
4.ดอม เหตระกูล รับบทเป็น โจรป่าสิงห์คำ การแสดงในครั้งนี้อาจจะมีการแสดงที่ดูไม่น่าเชื่อถืออยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้เป็นการแสดงที่ขี้ริ้วขี้เหร่อะไร กลับทำได้ดีในบางฉากบางตอนเสียด้วยซ้ำ 
   สำหรับนักแสดงคนอื่นๆในเรื่องก็แสดงได้ดีไม่แพ้กันไม่ว่าจะเป็น อนันดา แม้จะไม่ได้โชว์พลังการแสดงมากนัก แต่ก็สื่อความหมายทางแววตาได้ดีเยี่ยม มาริโอ้ สลัดคราบ “พี่โชน” มาเป็นพระหนุ่มก็ทำได้ดีเลยทีเดียว แม้อาจจะมีบางจุดที่ยังคงเป็นตัวเองอยู่มากพอควร หม่ำ ในบทบาท คนตัดฟืน ก็พอใช้ได้ในคาแรกเตอร์คนซื่อและเป็นตัวดำเนินเรื่องหลัก  
 
 
    โดยรวมแล้ว “อุโมงค์ผาเมือง” อาจจะไม่ใช่ภาพยนตร์ที่ตอบโจทย์คนดูได้ 100% แต่กลับให้ข้อคิดเตือนใจเกิน 100% อย่างแน่นอน ด้วยความที่หนังสอดแทรกคติธรรมมากมาย ข้อคิดต่างๆซึ่งใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ทำให้สามารถมองสังคมสมัยนี้ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น การดำเนินเรื่องที่กระชับฉับไวมีการสอดแทรกความขบขันได้อย่างไม่น่าเชื่อ การถ่ายภาพที่สวยสดงดงามไม่แพ้ “ชั่วฟ้าดินสลาย” การกำกับศิลป์ที่แม้รายละเอียดจะไม่มากแต่ก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน รวมถึงการแสดงของนักแสดงนำทุกคนซึ่งทำได้อย่างเต็มที่และน่าชื่นชม และนี่เป็นอีก 1 ภาพยนตร์ไทยของปีนี้ที่น่าจับตามองบนเวทีประกาศผลรางวัลสุพรรณหงส์ครั้งที่ 21 รวมถึงยังเป็นภาพยนตร์ไทยอีก 1 เรื่องที่ควรค่าแก่การรับชมเป็นอย่างมาก หากหวังจะรับแต่ความบันเทิงโดยไม่ได้คำนึงถึงข้อคิดที่สอดแทรกนั้นก็เชื่อว่าภาพยนตร์เรื่องนี้คงไม่ตอบโจทย์คนดูที่ชอบบริโภค “บันเทิงแต่เบาปัญญา” อย่างแน่นอน 
 
I Give "B+" 
 


edit @ 20 Oct 2011 21:19:28 by Benjatim

edit @ 1 Nov 2011 16:33:38 by Benjatim Button

Comment

Comment:

Tweet

Spot on with this write-up, I really believe this site needs much more attention. I'll
probably be returning to see more, thanks for the advice!


Feel free to visit my web-site <a href="http://www.reduceyouroverweight.eu">http://reduceyouroverweight.eu</a>

#169 By Spot on with this write-up, I really believe this site needs much more attention. I'll probably be returning to see more, thanks for the advice! My blog post ... <a href="http://www.reduceyouroverweight.eu">http://reduceyouroverweight.eu</a> (89.67.253.136|89.67.253.136) on 2015-01-23 17:28

May I simply just say what a comfort to uncover somebody who actually understands what they’re talking about on the internet. You certainly realize how to bring a problem to light and make it important. More and more people need to look at this and understand this side of the story. I was surprised that you’re not more popular since you definitely possess the gift.
8p14c59q6http://www.fruits.com/reviews.asp cheap nike shoes
9a22w50g7http://www.quadrifoglio.org/news.asp cheap sunglasses wholesale
8n01g89y0http://www.pirateeye.co.uk/index.asp babyliss curl secret
9a84m78t0http://www.pirateeye.co.uk/sale.asp fitflop uk j475m

#168 By (63.141.243.26|63.141.243.26) on 2014-04-15 07:00

May I simply just say what a comfort to uncover somebody who actually understands what they’re talking about on the internet. You certainly realize how to bring a problem to light and make it important. More and more people need to look at this and understand this side of the story. I was surprised that you’re not more popular since you definitely possess the gift.
8p14c59q6http://www.fruits.com/reviews.asp cheap nike shoes
9a22w50g7http://www.quadrifoglio.org/news.asp cheap sunglasses wholesale
8n01g89y0http://www.pirateeye.co.uk/index.asp babyliss curl secret
9a84m78t0http://www.pirateeye.co.uk/sale.asp fitflop uk j475m

#167 By (63.141.243.26|63.141.243.26) on 2014-04-15 07:00

May I simply just say what a comfort to uncover somebody who actually understands what they’re talking about on the internet. You certainly realize how to bring a problem to light and make it important. More and more people need to look at this and understand this side of the story. I was surprised that you’re not more popular since you definitely possess the gift.
8p14c59q6http://www.fruits.com/reviews.asp cheap nike shoes
9a22w50g7http://www.quadrifoglio.org/news.asp cheap sunglasses wholesale
8n01g89y0http://www.pirateeye.co.uk/index.asp babyliss curl secret
9a84m78t0http://www.pirateeye.co.uk/sale.asp fitflop uk j475m

#166 By (63.141.243.26|63.141.243.26) on 2014-04-15 06:59

May I simply just say what a comfort to uncover somebody who actually understands what they’re talking about on the internet. You certainly realize how to bring a problem to light and make it important. More and more people need to look at this and understand this side of the story. I was surprised that you’re not more popular since you definitely possess the gift.
8p14c59q6http://www.fruits.com/reviews.asp cheap nike shoes
9a22w50g7http://www.quadrifoglio.org/news.asp cheap sunglasses wholesale
8n01g89y0http://www.pirateeye.co.uk/index.asp babyliss curl secret
9a84m78t0http://www.pirateeye.co.uk/sale.asp fitflop uk j475m

#165 By (63.141.243.26|63.141.243.26) on 2014-04-15 06:59

May I simply just say what a comfort to uncover somebody who actually understands what they’re talking about on the internet. You certainly realize how to bring a problem to light and make it important. More and more people need to look at this and understand this side of the story. I was surprised that you’re not more popular since you definitely possess the gift.
8p14c59q6http://www.fruits.com/reviews.asp cheap nike shoes
9a22w50g7http://www.quadrifoglio.org/news.asp cheap sunglasses wholesale
8n01g89y0http://www.pirateeye.co.uk/index.asp babyliss curl secret
9a84m78t0http://www.pirateeye.co.uk/sale.asp fitflop uk j475m

#164 By (63.141.243.26|63.141.243.26) on 2014-04-15 06:59

May I simply just say what a comfort to uncover somebody who actually understands what they’re talking about on the internet. You certainly realize how to bring a problem to light and make it important. More and more people need to look at this and understand this side of the story. I was surprised that you’re not more popular since you definitely possess the gift.
8p14c59q6http://www.fruits.com/reviews.asp cheap nike shoes
9a22w50g7http://www.quadrifoglio.org/news.asp cheap sunglasses wholesale
8n01g89y0http://www.pirateeye.co.uk/index.asp babyliss curl secret
9a84m78t0http://www.pirateeye.co.uk/sale.asp fitflop uk j475m

#163 By (63.141.243.26|63.141.243.26) on 2014-04-15 06:58

May I simply just say what a comfort to uncover somebody who actually understands what they’re talking about on the internet. You certainly realize how to bring a problem to light and make it important. More and more people need to look at this and understand this side of the story. I was surprised that you’re not more popular since you definitely possess the gift.
8p14c59q6http://www.fruits.com/reviews.asp cheap nike shoes
9a22w50g7http://www.quadrifoglio.org/news.asp cheap sunglasses wholesale
8n01g89y0http://www.pirateeye.co.uk/index.asp babyliss curl secret
9a84m78t0http://www.pirateeye.co.uk/sale.asp fitflop uk j475m

#162 By (63.141.243.26|63.141.243.26) on 2014-04-15 06:58

May I simply just say what a comfort to uncover somebody who actually understands what they’re talking about on the internet. You certainly realize how to bring a problem to light and make it important. More and more people need to look at this and understand this side of the story. I was surprised that you’re not more popular since you definitely possess the gift.
8p14c59q6http://www.fruits.com/reviews.asp cheap nike shoes
9a22w50g7http://www.quadrifoglio.org/news.asp cheap sunglasses wholesale
8n01g89y0http://www.pirateeye.co.uk/index.asp babyliss curl secret
9a84m78t0http://www.pirateeye.co.uk/sale.asp fitflop uk j475m

#161 By (63.141.243.26|63.141.243.26) on 2014-04-15 06:58

May I simply just say what a comfort to uncover somebody who actually understands what they’re talking about on the internet. You certainly realize how to bring a problem to light and make it important. More and more people need to look at this and understand this side of the story. I was surprised that you’re not more popular since you definitely possess the gift.
8p14c59q6http://www.fruits.com/reviews.asp cheap nike shoes
9a22w50g7http://www.quadrifoglio.org/news.asp cheap sunglasses wholesale
8n01g89y0http://www.pirateeye.co.uk/index.asp babyliss curl secret
9a84m78t0http://www.pirateeye.co.uk/sale.asp fitflop uk j475m

#160 By (63.141.243.26|63.141.243.26) on 2014-04-15 06:56

May I simply just say what a comfort to uncover somebody who actually understands what they’re talking about on the internet. You certainly realize how to bring a problem to light and make it important. More and more people need to look at this and understand this side of the story. I was surprised that you’re not more popular since you definitely possess th